Làm Đẹp

Chứng Chỉ Hành Nghề Spa Là Gì? ⚡️ Thời Hạn Chứng Chỉ Spa Là Gì?

561

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Chứng chỉ hành nghề spa là điều kiện tiên quyết khi bạn muốn thực hành spa. Theo luật, chứng chỉ hành nghề spa là một trong những yêu cầu bắt buộc để trở thành kỹ thuật viên spa hoặc mở cơ sở kinh doanh spa của riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chứng chỉ hành nghề spa, có bao nhiêu loại chứng chỉ, và làm thế nào để có được chúng trong bài viết này nhé.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa là chứng chỉ xác nhận chủ sở hữu hoặc người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp spa đã tham gia khóa đào tạo spa chuyên nghiệp – đủ điều kiện để cấp bằng. Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận.

Các trung tâm spa là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật phải có giấy chứng nhận này mới đủ điều kiện được nhận giấy phép kinh doanh.

Chứng chỉ kỹ thuật nhiệt là gì?

Các loại chứng chỉ hành nghề spa hiện nay

Các loại chứng chỉ sau hiện đang tồn tại trên thị trường đào tạo spa:

Chứng chỉ Spa do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp

Đây là chứng chỉ cho phép người được phép làm việc tại các lĩnh vực nóng, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp theo quy định của pháp luật và có giá trị trên toàn quốc.

Chứng chỉ nghề công nhân nhiệt điện do Cục Lao động Thương binh và Xã hội cấp

Trung tâm đào tạo cấp chứng chỉ spa

Đây là chứng chỉ được cấp bởi các cơ sở, trung tâm đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp sau khi hoàn thành khóa học spa. Tuy nhiên, loại chứng chỉ này thường chỉ có giá trị nơi bạn được cấp, cũng như các đối tác của họ, nghĩa là nó có thể được sử dụng làm tài liệu giới thiệu để mang lại lợi thế cho bạn khi đăng ký vào các thẩm mỹ viện trong mạng lưới đơn vị dạy nghề đó hoặc tại cơ sở làm đẹp tư nhân, quy mô nhỏ.

Chứng chỉ Spa quốc tế

Chứng chỉ Spa Quốc tế là chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức, ủy ban chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Một số chứng chỉ uy tín toàn cầu như ITEC, CIDESCO, CIBTAC…

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Tại sao chứng chỉ hành nghề spa lại quan trọng đối với các chuyên gia? Không khó để nhận thấy, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi cũng ngày càng đa dạng kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt loại hình spa, thẩm mỹ viện đa dạng. . Vì vậy, để kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, chính phủ nước ta buộc phải tăng cường giám sát ngành spa.

Tầm quan trọng của Chứng chỉ hành nghề chăm sóc da càng rõ ràng hơn khi áp dụng cho hai đối tượng chính: kỹ thuật viên spa và chủ doanh nghiệp. như sau:

Với kỹ thuật viên spa

Ngay cả khi bạn chỉ là kỹ thuật viên, không đầu tư hay vận hành thì bạn vẫn cần có chứng chỉ hành nghề, bởi nó được coi như “chứng minh nhân dân” trong ngành spa và có thể giúp bạn “nhận dạng”. Các học viên spa vượt qua các kỳ thi nghiêm ngặt và được đánh giá về kỹ năng của họ. Nhà tuyển dụng sẽ coi tấm bằng tốt nghiệp spa làm cơ sở để đánh giá và quyết định có nên tuyển dụng bạn hay không.

Hãy tìm kiếm những địa chỉ hcoj spa chuyên nghiệp và uy tín để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn nhé. Nếu bạn đang ở TPHCM, hãy tìm kiếm ngay một số trường dạy nghề spa uy tín TPHCM tốt nhất để đáp ứng được nhu cầu học tập của bạn. Tìm hiểu thêm về địa chỉ học uy tín tại https://drtam.vn/

Với chủ kinh doanh

Theo Điều 37 Nghị định số 109/2016/ND-CP, người hoạt động thẩm mỹ phải có chứng chỉ hoặc chứng chỉ đào tạo do cơ sở đào tạo hợp pháp hoặc chuyên nghiệp cấp. Vì vậy, chứng chỉ hành nghề spa đóng vai trò là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Chứng chỉ hành nghề spa là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp của bạn đang hoạt động hợp pháp. Trước những quy định quốc gia ngày càng khắt khe, nếu không có chứng chỉ hành nghề còn hiệu lực thì rất dễ bị “sờ gáy”. Vì vậy, với những bạn đang thắc mắc “Mở spa có cần chứng chỉ hành nghề không?” thì câu trả lời chắc chắn là có.

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ hành nghề spa

Trong khi một số chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL… có giới hạn thời gian thì chứng chỉ spa/ chứng chỉ chăm sóc da lại không có, nghĩa là bạn không cần phải thi lại hoặc kiểm tra định kỳ. Hãy thi một lần và bạn sẽ nhận được chứng chỉ có giá trị vô thời hạn như bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Điều này có nghĩa là bằng cách học tập chăm chỉ để vượt qua một kỳ thi, bạn sẽ nhận được sự công nhận suốt đời.

Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin về thời hạn chứng chỉ spa bạn cần biết:

  • Không xác định thời hạn : Một số chứng chỉ spa có thể được cấp vô thời hạn, nghĩa là chúng không bao giờ hết hạn. Tuy nhiên, người có chứng chỉ có thể cần cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình bằng cách tham gia các khóa học bổ sung để duy trì chứng chỉ này.
  • Thời hạn có hạn : Một số chứng chỉ có thời hạn cố định, chẳng hạn như 1, 2 hoặc 3 năm. Sau khi khoảng thời gian đó kết thúc, người sở hữu chứng chỉ có thể cần phải đào tạo lại hoặc tham gia vào quá trình tái chứng nhận để tiếp tục sử dụng chứng chỉ của mình.
  • Yêu cầu duy trì : Một sốtổ chức cấp chứng chỉ spa yêu cầu duy trì thông qua việc tham gia các khóa học hoặc sự kiện giáo dục thường xuyên. Nếu bạn không tham gia cập nhật kiến thức hoặc đáp ứng các yêu cầu khác, chứng chỉ của bạn có thể bị hủy hoặc hết hạn.

Chứng chỉ công tác spa có giá trị ở đâu?

Giá trị của chứng chỉ spa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quốc gia hoặc khu vực của bạn, tổ chức cấp chứng chỉ và trình độ chuyên môn về spa của bạn.

Dưới đây bạn có thể tìm thấy một số chứng chỉ hành nghề spa có giá trị:

  • Giấy chứng nhận có giá trị trên toàn quốc : Giấy chứng nhận được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp.
  • Chứng chỉ có giá trị tại nơi cấp : chứng chỉ do trung tâm dạy nghề nơi bạn học cấp. Điều này có nghĩa là chứng chỉ sẽ có giá trị như một lá thư giới thiệu bạn đến bất kỳ spa, trung tâm làm đẹp nào trong hệ thống trung tâm đào tạo. Hoặc, đó là “hộ chiếu” đưa bạn đến những địa chỉ quy mô nhỏ hơn hơn.
  • Chứng chỉ có giá trị ở nhiều nước trên thế giới (international certificate) : Đây là chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức và chuyên gia sắc đẹp quốc tế. Hoặc dựa trên cấp độ đối tác của tổ chức đã đánh giá và cấp chứng chỉ cho bạn.

Học viên sẽ được cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học

Làm thế nào để có được chứng chỉ hành nghề spa?

Chứng chỉ kỹ thuật spa là bằng cấp xác định nghề nghiệp. Vì vậy, chứng chỉ này rất quan trọng. Vậy cần đáp ứng những điều kiện gì để được hưởng những chứng chỉ đó? Có 3 cách để có được chứng chỉ spa.

Tham gia các khóa học, kỳ thi

Hiện nay, để có được chứng chỉ hành nghề spa, người ta phải hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật spa. Trước tiên, bạn cần quyết định xem ngành spa/làm đẹp có phù hợp với mình không. Có rất nhiều khóa học spa chuyên nghiệp được cung cấp từ nhiều cơ sở uy tín. Các khóa học này kéo dài trung bình từ 1 đến 3 tháng.

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được tham gia kỳ thi của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tuy nhiên, trước tiên bạn phải đăng ký khóa học tại trung tâm đào tạo được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt. Bởi khi đăng ký một khóa học ở một spa nhỏ, bạn sẽ khó có được tấm bằng như vậy.

Nhân viên Spa và Kĩ thuật viên Spa có gì khác nhau?

Mua bằng tốt nghiệp

Mua chứng chỉ hành nghề spa thực sự là một chủ đề rất nhạy cảm. Ngoài việc thực hiện theo phương pháp học và thi do cơ sở đào tạo quy định, nhiều người có ý định làm giả chứng chỉ, mua bằng để tiết kiệm thời gian, không muốn lãng phí thời gian học tập… Thực chất, đây cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn khiến sự gia tăng theo cấp số nhân của vô số spa kém chất lượng trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, sử dụng chứng chỉ giả là bất hợp pháp. Một khi bị phát hiện, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc. Nghiêm trọng nhất là tước quyền hoạt động trong lĩnh vực này mãi mãi.

Bằng cấp giả chỉ là cách tạm thời giúp bạn hoàn tất thủ tục đăng ký. Để có thể tự tin phát triển sự nghiệp và kinh doanh, bạn cần có đủ kiến thức và kỹ năng.

Đi học không chỉ để lấy chứng chỉ. Thời gian đi học là lúc bạn trau dồi và rèn luyện các kỹ năng của mình rất lâu trước khi bước vào sự nghiệp.

Thuê một người để hộ

Khi ngành đào tạo spa ngày càng phát triển, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều trung tâm đào tạo phớt lờ pháp luật và áp dụng hình thức thuê người học. Hậu quả cũng giống như khi mua giấy phép. Dù bạn có bằng tốt nghiệp thật trong tay thì về lâu dài “cái đuôi” cũng sẽ lòi ra.

Vì vậy, khuyến cáo bạn không nên cố tình “lấp liếm” chứng chỉ hành nghề spa của mình. Chỉ với 4 tháng đào tạo, bạn có thể tự tin mang chiếc bồn tắm thật của mình đi bất cứ đâu.

Nhân viên Spa là gì? Họ làm những công việc gì?

Thi chứng chỉ hành nghề spa có khó không?

Để được công nhận, bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn. Còn việc kinh doanh spa thì bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Bởi lẽ, nghề này tuy không khó nhưng đòi hỏi học viên spa phải tận tâm, chăm chỉ và luôn nâng cao tay nghề thông qua thực hành. Hãy làm theo hướng dẫn của người cố vấn và luôn cập nhật các kỹ năng cũng như kiến thức về ngành của bạn.

Ngoài ra, bằng cách hiểu rõ các câu hỏi liên quan, bạn chắc chắn sẽ vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng. Khi có chứng chỉ spa, bạn sẽ thấy rằng sự chăm chỉ của mình sẽ được đền đáp.

Trên đây là bài viết giải đáp chứng chỉ hành nghề spa là gì để bạn tham khảo. Hi vọng nhũng thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Chị Chị Em Em

https://chichiemem.vn
Website Chị Chị Em Em với nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da như Kem chống nắng, kem dưỡng da, tẩy trang, trang điểm và nhiều loại mỹ phẩm chính hãng The Face Shop , Ohui, Clinique, Maybelline, Mỹ phẩm SK II, Mỹ phẩm Olay,

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm