Blog

Tổng Hợp Các Luật Bóng Đá 5 Người Mới Nhất Theo Quy Định Của FIFA

154

Bạn có biết luật bóng đá 5 người không? Đây là một hình thức thi đấu bóng đá phổ biến, được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung của luật này theo quy định của FIFA.

Luật bóng đá 5 người về sân và cầu thủ

Luật 1: Quy định quy mô sân

Tin tức từ rakhoitv cho biết, bóng đá 5 người thường được chơi trên sân cỏ nhân tạo hoặc sân futsal. Tất nhiên, sân tiêu chuẩn cho hình thức này sẽ nhỏ hơn một sân bóng 11 người. Tiêu chuẩn trên sân theo luật bóng đá 5 người được FIFA quy định như sau:

Tìm hiểu luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

 • Diện tích đất: dài 25-42 m, rộng 15-25 m.
 • Đường ranh giới sân vườn rộng 8 cm được vẽ bằng màu sắc dễ nhìn. Vòng giao bóng ở giữa sân có đường kính 3 m, ở giữa sân có một điểm (tâm sân).
 • Điểm phạt: Giữa vạch 6m là điểm phạt đầu tiên. Trên đường vuông góc với đường cầu môn, cách đường cầu môn 10 mét là điểm phạt đền thứ hai.
 • Điểm đá phạt góc: Điểm đặt bóng nằm trong phạm vi 1/4 vòng tròn có đường kính 50 cm, tâm là điểm giao nhau giữa các đường dọc và ngang.

Đường 6 m được tạo bằng cách: Từ đường ngang của mỗi sân vẽ một đường thẳng đến chân 2 cột khung thành để tạo tâm hình tròn 1/4 có bán kính 6 mr. Nối hai điểm cuối của hai cung này bằng một đoạn thẳng (dài 3,16 m).

Luật 2: Quy định và trái bóng thi đấu

Quy định về bóng yêu cầu nó phải tròn. Chất liệu của bóng phải là da (nếu làm bằng chất liệu khác thì phải được FIFA công nhận). Áp suất hơi trong bình chỉ khoảng 400 đến 600 gr/ cm2 .

Chu vi bóng là 62-64 cm, trọng lượng bóng là 400-440 gram (khi bắt đầu trận đấu). Bóng trong trận đấu (gọi là bóng sống) sẽ được giữ nguyên, quyền thay đổi bóng trong trận đấu chỉ thuộc về trọng tài.

Luật 3: Số lượng người chơi tham gia thi đấu

Mỗi đội trên sân không được có quá 5 cầu thủ, trong đó số cầu thủ dự bị có thể là 7. Nếu trong trận đấu, một cầu thủ trên sân muốn thay thủ môn thì phải báo cho trọng tài biết. trận đấu tạm nghỉ.

Trong luật bóng đá 5 người có một số điểm khác biệt khi thay cầu thủ dự bị. Số lần thay người (bao gồm cả thủ môn) là không giới hạn và có thể diễn ra ngay cả khi bóng đang trong cuộc, cầu thủ đã được thay ra luôn có thể vào lại sân. Việc thay người chỉ được thực hiện ở khu vực được chỉ định khi cầu thủ trên sân hoàn toàn vắng mặt.

Luật 4: Về áo thi đấu

Về trang phục thi đấu bóng đá 5 người, chúng cũng tương tự như các hình thức khác. Các cầu thủ trên sân sẽ đi giày vải da mềm và đế cao su mềm. Người chơi sẽ không được phép mang theo bất cứ thứ gì có khả năng khiến đối thủ của họ gặp nguy hiểm.

Các cầu thủ của cả hai đội phải mặc trang phục có màu sắc khác nhau và khác với trang phục của trọng tài điều khiển trận đấu. Thủ môn được phép mặc quần dài và màu áo đấu phải nổi bật so với màu áo của các cầu thủ khác trên sân.

Quy định về trọng tài và thời gian thi đấu

Luật bóng đá 5 người được FIFA quy định khá chặt chẽ và cụ thể. Trọng tài – Người điều khiển trận đấu trên sân cũng phải tuân theo những quy định rõ ràng. Dưới đây là những quy định dành cho trọng tài và những người có liên quan:

Luật 5: Quy định về trọng tài

Trọng tài trưởng là người trên sân điều khiển trận đấu trong suốt trận đấu hay còn gọi là người cầm cân. Chính anh ta là người quyết định cuối cùng các tình huống trên thực địa, với các quy tắc sau:

Tìm hiểu luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

 • Trọng tài có quyền xử phạt mọi hành vi vi phạm, kể cả khi trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc.
 • Trọng tài phải ghi lại tất cả các sự cố xảy ra trước, trong và sau trận đấu.
 • Là người duy nhất có quyền tạm dừng trận đấu do sự can thiệp của dư luận hoặc vì lý do khác.
 • Trọng tài cũng được phép cảnh cáo cầu thủ nếu họ quan sát thấy hành vi thô lỗ. Trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ nào phạm lỗi, có hành vi bạo lực hoặc sử dụng ngôn ngữ thô tục.

Luật 6: Đối với trọng tài thứ hai

Theo tìm hiểu của những người thích xem trực tiếp bóng đá tại rakhoi, mỗi trận đấu bóng đá 5 người chỉ có một trọng tài thứ hai. Trọng tài thứ hai này có sân thi đấu ở phía đối diện với sân của trọng tài chính. Phi công này sẽ không di chuyển trên mặt đất và chịu trách nhiệm:

 • Trường hợp trận đấu không có trọng tài thứ ba hoặc trọng tài bấm giờ thì trọng tài thứ hai có trách nhiệm giám sát thời gian 2 phút cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.
 • Theo dõi những thay đổi của người chơi để xem họ có tuân thủ luật pháp hay không.
 • Theo dõi thời gian trò chuyện nhóm, với thời gian trò chuyện nhóm giới hạn trong 1 phút.

Luật 7: Trọng tài thứ ba và người bấm giờ

Hai vị trí này không bắt buộc đối với các trận đấu thông thường nhưng bắt buộc phải có đối với các trận đấu quốc tế. Vai trò của thư ký trận đấu là theo dõi thời gian: dừng đồng hồ khi bóng ngoài cuộc và bắt đầu lại khi bóng trong cuộc.

Trọng tài thứ ba đóng vai trò quan sát: giám sát hoạt động của thư ký và ghi lại diễn biến trận đấu. Trong trường hợp (hiếm) trọng tài chính bị thương, trọng tài thứ ba sẽ là người thay thế để điều khiển trận đấu.

Luật 8: Quy định về thời gian của trận đấu

Luật thời gian trong luật bóng đá 5 người rất khác so với luật bóng đá 9 người hay 11 người, tổng thời gian thi đấu của mỗi hiệp xuất phát cũng như thời lượng được quy định cụ thể như sau: :

 • Một trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút, trọng tài bấm giờ có nhiệm vụ bấm giờ.
 • Trong mỗi hiệp, các đội được phép gặp nhau một lần trong vòng 1 phút và tất cả các cầu thủ phải có mặt trên sân.
 • Thời gian nghỉ tối đa giữa hai hiệp là 15 phút.

Luật 9: Quy định về thời gian thi đấu

Sử dụng việc tung đồng xu để xác định đội nào đá bóng hoặc chiếm sân. Sau mỗi bàn thắng được ghi, bóng sẽ quay trở lại đội vừa bị thủng lưới. Trong hiệp 2, đội được quyền giao bóng là đội kia.

Nếu các cầu thủ trên sân không tuân thủ các quy định trên thì phải bắt đầu lại. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành thì bàn thắng vẫn được công nhận. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm, bóng sẽ được đặt trong ô 6m gần vị trí phạm lỗi nhất.

Luật 10: Quy định bóng ngoài cuộc – bóng trong cuộc

Các trường hợp bóng bị coi là ngoài cuộc là: khi trọng tài thổi còi dừng, hoặc khi bóng vượt qua các đường biên dọc hoặc ngang. Tầm với của bóng được tính là khoảng trống, tức là ngay cả khi bóng ở trên không.

Cả hai trường hợp trên đều coi như bóng ngoài cuộc nhưng phải có còi của trọng tài. Trong tất cả các trường hợp khác, bóng được coi là trong cuộc, bóng ngoài cuộc sẽ bị cầu thủ ghi điểm dừng lại vì mục đích hiệp phụ.

Quy định về phạt đền trong luật bóng đá 5 người

Các quy tắc chung của bóng đá 5 người chi phối phạm vi, kích thước sân và thời gian thi đấu, dưới đây là những quy định về vi phạm, phạt đền và cách công nhận bàn thắng.

Luật 11: Quy định về tính hợp lệ của bàn thắng

Một bàn thắng trên sân được công nhận trong các trường hợp sau: Bóng đi hoàn toàn qua đường khung thành giữa hai cột và dưới xà ngang khung thành. Nếu cầu thủ dùng tay đánh bóng vào khung thành thì bóng sẽ không được công nhận.

Tìm hiểu luật bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Kết thúc trận đấu giữa hai đội, đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất được tuyên bố là đội chiến thắng. Trong các trường hợp khác, điểm số hoặc số bàn thắng của hai đội không bằng nhau, trận đấu được coi là hòa.

Luật 12: Hành vi sai trái, thiếu đạo đức trên sân bóng

Luật bóng đá 5 người cũng quy định chặt chẽ những lỗi phạm lỗi của cầu thủ trên sân. Đội vi phạm có thể nhận quả phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong trường hợp trực tiếp, người chơi sẽ bị coi là vi phạm nếu thực hiện bất kỳ hành vi nào sau đây:

 • Gây thương tích bằng cách đá hoặc vấp ngã đối thủ.
 • Tấn công đối thủ bằng cách nhảy vào hoặc chặn vai họ.
 • Đánh hoặc đẩy đối thủ trái luật.
 • Thực hiện hành động không phù hợp bằng cách nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Thực hiện pha tắc bóng khi bóng nằm ngoài tầm kiểm soát của đối phương, trừ thủ môn trong vòng cấm của đội mình.
 • Cố ý dùng tay để chơi bóng bằng cách ôm, đánh, ném bóng.

Những trường hợp gián tiếp thường thuộc về lỗi của thủ môn trên sân. Nếu trong trận đấu, trọng tài xác định thủ môn phạm lỗi gián tiếp thì đội kia sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp. Thủ môn phạm một trong hai lỗi sau:

 • Thủ môn giữ bóng ở phần sân của đội mình quá 4 giây.
 • Khi đá bóng từ chân thủ môn, nếu bóng chưa chạm chân đối phương hoặc bóng chưa đi quá giữa sân, nếu cầu thủ trả lại thì coi như vi phạm.

Luật 13: Quy định về đá phạt đền

Trong luật bóng đá 5 người cũng có hai kiểu đá phạt: trực tiếp (bóng đi thẳng vào khung thành) và gián tiếp (bóng chạm người khác trước khi vào khung thành). Khi thực hiện phạt đền cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Các cầu thủ của đội bị phạt không được đứng cách bóng ít nhất 5 mét. Nếu khoảng cách không đủ 5m hoặc cầu thủ lao tới trước khi thực hiện quả đá phạt thì trọng tài sẽ thực hiện lại quả phạt trực tiếp.
 • Bóng phải chết khi thực hiện quả đá phạt. Nếu quả đá phạt kéo dài quá 4 giây, trọng tài sẽ cho đội kia thực hiện quả đá phạt.
 • Nếu quả đá phạt không chạm vào ai thì người vừa thực hiện quả đá phạt không được chạm bóng lần thứ hai.

Luật 14: Các lỗi tổng hợp

Nếu các cầu thủ trên sân phạm lỗi phối hợp, đội kia sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp. Trong trường hợp phạm lỗi chung này, cầu thủ đá phạt phải sút bóng thẳng vào khung thành, không được chuyền cho cầu thủ khác và phải tôn trọng những quy định sau:

 • Trong 5 lần đầu tiên, đối phương được quyền đứng trên hàng rào, cách bóng ít nhất 5m.
 • Từ lỗi tổng hợp thứ 6, đối phương không còn được phép tạo rào cản.
 • Các lỗi phạm trong hiệp hai có giá trị trong trường hợp cả hai đội thi đấu hiệp phụ.

Luật 15: Quy định về xử phạt

Quy tắc thứ 15 này chi phối các quy tắc về hình phạt trực tiếp. Trong một đội bóng, nếu cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm thì đội đối phương sẽ bị phạt. Luật chơi bóng đá 5 người như sau:

 • Nếu quả đá phạt diễn ra ở phút cuối cùng của hiệp đấu thì phải tính thêm thời gian hiệp phụ để hoàn thành quả đá phạt.
 • Bóng được đặt ở điểm phạt đền đầu tiên. Cầu thủ thực hiện động tác phải thông báo trước cho trọng tài.
 • Thủ môn của đội bị phạt đứng trên vạch nối hai cột dọc. Các cầu thủ còn lại đứng ở vị trí bên ngoài, cách điểm phạt đền ít nhất 5 m.

Luật 16: Quy định về ném biên

Trong trường hợp bóng từ trong sân vượt qua đường biên, các cầu thủ được phép đưa bóng trở lại cuộc chơi, cầu thủ của đội chạm bóng cuối cùng sẽ được hưởng quả ném biên của đội kia. Phương pháp này như sau:

 • Người chơi đánh vào đường có thể đánh theo bất kỳ hướng nào.
 • Vị trí của cầu thủ chạm đường biên: đứng hẳn ngoài sân hoặc ít nhất một chân trên đường biên.
 • Các cầu thủ đối phương đứng cách bóng ít nhất 5 mét.
 • Khi đánh bóng, nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác thì cầu thủ đánh bóng đó không được phép chạm bóng lần thứ hai.
 • Bàn thắng sẽ không được công nhận nếu được đá thẳng vào khung thành từ đường biên.

Luật 17: Ném phát bóng trong luật bóng đá 5 người

Chỉ thủ môn mới có thể thực hiện quả phát bóng lên. Luật bóng đá 5 người quy định rằng nếu bóng chạm cầu thủ đối phương và vượt qua vạch vôi khung thành thì thủ môn có quyền ném bóng vào phần sân đối phương.

 • Khi thủ môn thực hiện cú sút, các cầu thủ còn lại trong đội đứng ngoài vòng cấm.
 • Nếu bóng ném thẳng vào khung thành đối phương, bàn thắng sẽ không được công nhận.
 • Sau khi ném bóng và bị đồng đội trả lại, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.
 • Nếu sau cú đá không có cầu thủ nào khác chạm bóng thì thủ môn không được chạm bóng lần thứ hai, nếu không sẽ tính là phạm lỗi gián tiếp.

Luật 18: Phạt góc

Khi bóng từ chân cầu thủ đội chủ nhà đi ra ngoài vạch vôi khung thành, đội đối phương được hưởng quả phạt góc. Nội dung và hướng dẫn luật bóng đá 5 người liên quan đến việc thực hiện quả phạt góc này như sau:

 • Bóng phải được đặt trong khu phạt đền thẳng đứng, các cầu thủ của đội phòng ngự cách bóng ít nhất 5 mét.
 • Thời gian thực hiện không được vượt quá thời gian quy định là 4 giây.
 • Nếu bóng không chạm vào cầu thủ khác kể từ khi thực hiện quả phạt góc, cầu thủ phạt góc không được phép chạm bóng lần thứ hai liên tiếp.

Trường hợp không tuân thủ các quy định trên, đội phạt góc bị coi là gián tiếp vi phạm pháp luật. Trong trường hợp phạm lỗi này, đội kia sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại chỗ.

Bạn vừa tìm hiểu luật bóng đá 5 người được quy định trong tài liệu do FIFA công bố. Quy tắc này được áp dụng trên toàn thế giới theo hình thức 5 người. Hy vọng những người yêu bóng đá sẽ hiểu rõ những khoảnh khắc thú vị nên được trải nghiệm khi thưởng thức các trận bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Chị Chị Em Em

https://chichiemem.vn
Website Chị Chị Em Em với nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da như Kem chống nắng, kem dưỡng da, tẩy trang, trang điểm và nhiều loại mỹ phẩm chính hãng The Face Shop , Ohui, Clinique, Maybelline, Mỹ phẩm SK II, Mỹ phẩm Olay,

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm