Blog

Mâm Quả Cưới Là Gì? ⚡️ 6 Mâm Quả Cưới Gồm Những Lễ Vật Gì?

706

Mâm quả cưới là một trong những lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới dù là miền Nam – Trung hay Bắc và nó là tục lệ từ xưa đến nay thể hiện sự trang trọng và cao quý trong ngày quan trọng của đời người.

Tùy vào vùng miền sẽ có những khác biệt đôi chút về số lượng các mâm quả, chi tiết các loại mâm quả cũng như những ý nghĩa riêng mà nó mang lại.

Vậy mâm quả cưới gồm những gì và ý nghĩa của nó như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đám cưới là gì?

Đám cưới là một ngày quan trọng nhất trong đời người, đó là một ngày tốt được lựa chọn để tổ chức bao gồm các thủ tục như chạm ngõ, rước dâu, lễ cưới và lại mặt. Đây được xem là một ngày mình chứng cho sự ra hoa kết trái từ tình yêu của các cặp đôi trai gái để tiến thêm một bước trở thành vợ chồng và chính thức về sống chung một nhà.

Lễ cưới gồm những gì theo phong tục cưới hỏi của người Việt?
Đám cưới là ngày vui là ngày trọng đại nhất trong đời người

Trong lễ cưới thường có sự chứng giám của người thân, bạn bè, hàng xóm…để ăn mừng và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Trong bất cứ đám cưới nào đều có một thủ tục khá quan trọng đó là rước dâu, một hình thức nhà trai cùng họ hàng, cha mẹ qua nhà gái để làm lễ xin cưới và rước cô dâu về nhà chồng.

Đây là một thủ tục hết sức trang trọng và thiêng liêng và được diễn ra với nhiều bước trong đó có việc chuẩn bị những mâm quả cưới. Với mỗi mâm quả đều mang đến những ý nghĩa riêng và có sự khác nhau nhất định giữa các vùng miền.

Mâm quả cưới là gì?

Mâm quả cưới được xem như là một lễ vật không thể thiếu trong đám cưới của bất kỳ vùng miền nào và thủ tục này có từ lâu và kéo dài đến thời điểm hiện tại.

Ngoài những việc quan trọng như trang trí cưới, chụp ảnh cưới, thuê áo dài cưới, váy cưới, trang điểm cô dâu …thì việc chuẩn bị các mâm quả chu tất cũng cần được chú trọng.

MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM
Mâm quả ngày cưới là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Trong mỗi mâm quả đều mang đến những ý nghĩa quan trọng với mong muốn mang đến và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể.

Số lượng mâm quả và bao gồm những gì sẽ khác nhau tùy vào vùng miền mà nó được mang đến nhà gái trong lễ rước dâu. Nó được bưng bởi đội bưng tráp của nhà trai và trao tay cho nhà gái ngay lễ rước dâu.

Các mâm quả cưới không cần quá cầu kỳ chỉ cần mang đầy đủ những ý nghĩa cần thiết và nó được trang trí trang trọng, đẹp mắt.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Không phải ngẫu nhiên mà những tục lệ này được diễn ra từ nhiều đời nhưng chưa bao giờ bị xem là lãng phí, lỗi thời hay không cần thiết.

Mỗi mâm quả sẽ mang theo những ý nghĩa hết sức quan trọng chứ không đơn giản muốn chuẩn bị mâm quả gì cũng được.

Chung quy lại các mâm quả trong ngày cưới mang lại những ý nghĩa:

 • Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa 2 người
 • Cầu mong sự ngọt ngào, no đủ trong cuộc sống vợ chồng
 • Mong cuộc sống lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng
 • Cầu mong cuộc sống bình yên , son sắt.

Tuy đó chính là tâm linh, là tục lệ được truyền nhau nhưng qua các đời nhưng đó vẫn là điều đáng trân trọng dù bạn ở đâu đi nữa.

Đám cưới bao nhiêu mâm quả?

Số lượng các mâm quả còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ phía 2 gia đình, điều kiện kinh tế cũng như vùng miền của các bạn. Thông thường nhất có những nhà chọn 4 hoặc 6 mâm quả nhưng lại có những nơi yêu cầu lên đến 11 – 13 mâm.

Về cơ bản việc chọn bao nhiêu mâm quả trong ngày cưới không quá quan trọng mà quan trọng là ý nghĩa và sự trang trọng mà nó mang lại.

6 Mâm quả đám hỏi miền Nam bao gồm những gì? Có ý nghĩa gì?
Số lượng mâm quả phổ biến có thể là 4-6-8 mâm để đầy đủ ý nghĩa nhất

Do đó, thông thường số lượng mâm quả phổ biến nhất là 6 hoặc 8 mâm quả vì nó vừa đủ các ý nghĩa quan trọng và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Đừng nên quan trọng quá nhiều về số lượng mâm quả trong ngày cưới mà hãy nghĩ đến ý nghĩa của nó trong ngày vui và đừng lấy nó làm áp lực .

Mâm quả cưới cần gồm những gì ?

Vậy với mỗi mâm quả đám cưới sẽ gồm những lễ vật gì và ý nghĩa của mỗi mâm quả là gì ? Đây là thông tin cơ bản và được nhiều gia đình lựa chọn trong ngày cưới.

Đương nhiên có thể thay đổi một số mâm để phù hợp theo gia đình của mình và cả phong tục tập quán ở nơi mình ở.

Mâm quả trầu cau đám cưới

Theo phong tục thì mâm trầu cau bao nhiêu trái?
Trầu cau là mâm quả cưới không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào

Từ xưa đến nay trầu cau luôn là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu sắt son bền chặt của các cặp vợ chồng. Đây cũng là mâm quả không thể thiếu dù là vùng miền nào đi nữa. Với ý nghĩa mong muốn các cặp đôi yêu nhau bền chặt đến trọn đời thì mâm quả trầu cau được chú trọng nhất.

Trầu và cau được lựa chọn từ những quả cau xanh tươi, lá trầu xanh mát được sắp xếp đẹp mắt và vô cùng ấn tượng.

Mâm quả trái cây đám cưới

Mâm quả cưới - mâm trái cây ngày cưới - FSNK77 Mới 100%, giá: 1.800.000đ, gọi: 0373600600, Quận Bình Thạnh - Hồ Chí Minh, id-bdd91600
Mâm quả trái cấy mang đến sự ngọt ngào và no đủ trong cuộc sống hôn nhân

Ý nghĩa mong muốn cuộc sống hôn nhân lúc nào cũng được no đủ, ngọt ngào lúc nào không những vậy nó còn là mong muốn vợ chồng sinh được con đàn cháu đống và gia đình hạnh phúc.

Có nhiều loại trái cây có thể lựa chọn như nho, táo, lê….có thể chọn từng loại quả riêng hoặc kết hợp nhiều loại trái cây với nhau.

Mâm quả bánh ngọt

Mâm quả bánh kem Fondant cao cấp - Cty Công Nghệ Cưới
Bánh ngọt cầu mong cho con dâu đảm đang trong cuộc sống vợ chồng

Tùy vào mỗi nơi mà có thể lựa chọn các loại bánh khác nhau như bánh hồng, bánh kem, bánh cốm…chung quy lại là mong muốn người dâu đảm đang đặc trưng cho người phụ nữ Việt.

Miền Nam thường chọn bánh kem, Trung bánh cốm và miền Bắc thường là bánh hồng đều có những ý nghĩa như nhau.

Mâm quả trà rượu nến

Mâm quả cưới miền nam chuẩn đầy đủ sẽ như thế nào
Mầm trà rượu cầu mong sự chia sẻ ngọt bùi cho nhau trong cuộc sống

Đây là mâm quả được dâng lên bàn thờ tổ tiên với ý nghĩa và sự trang trọng nhất định. Rượu và trà mang đến những vị chát và đắng với mong muốn dù xảy ra chuyện gì đi nữa vợ chồng cũng nên đồng lòng và sống bên nhau đến trọn đời.

Mâm quả xôi gà

Nhà Trai Cần Chuẩn Bị Sính Lễ Cưới Gì Cho Đám Cưới? | Cleanipedia
Mâm quả xôi gà cầu mong cuộc sống ấm no và may mắn hơn

Xôi gấc là một món ăn truyền thống tượng trưng cho ngành lúa nước lâu đời của người dân Việt Nam thể hiện sự ấm no, đầy đủ kèm theo gà luộc với mong muốn mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

Mâm quả khác

MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM
Các mâm quả khác tùy theo vùng miền và yêu cầu từ mỗi gia đình

Đây là một mâm quả tùy vào tục lệ của mỗi nơi mà chúng ta chọn thể hiện sự đặc trưng quần áo, tiền, vàng….hoặc là một lễ vật tặng riêng cho cô dâu chú rể trong lễ cưới.

Sự khác nhau giữa mâm quả đám cưới của các miền

Nước ta trên cơ bản ở mỗi miền đều có những sự khác biệt nhất định về tục lệ, phong tục trong cuộc sống lẫn trong các lễ quan trọng có đám cưới.

Do đó, khi chuẩn bị mâm quả ngày cưới sẽ có sự khác biệt nhưng không ngoài những ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại.

Mâm quả cưới miền Nam

Tại miền Nam thường lựa chọn khoảng 8 mâm quả quan trọng trong ngày cưới và hầu như đây là những lễ vật phổ biến gia đình nào cũng lựa chọn cho ngày cưới.

 • Trầu cau
 • Bánh phu thê
 • Trà rượu
 • Trái cây
 • Xôi gà
 • Bánh kem
 • Vàng + tiền
 • Heo quay

Mâm quả cưới miền Bắc

Với miền Bắc thông thường lại lựa chọn khoảng 7 mâm quả quan trọng nhất trong ngày cưới nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa.

 • Trầu cau
 • Bánh cốm/Bánh hồng
 • Chè
 • Gà xôi
 • Mứt
 • Rượu + Thuốc lá
 • Hoa quả

Mâm quả cưới miền Trung

Cũng giống như tục lệ đi họ thì các mâm quả phải là số chẵn có thể là 4-6-8 vì ý nghĩa lúc nào cũng có cặp có đôi, bên nhau suốt đời.

Phổ biến nhất người miền Trung buộc phải có 4 mâm quả quan trọng và tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể bổ sung thêm.

 • Trâu cau
 • Bánh phu thê
 • Chè rượu
 • Nến

Các mâm quả bổ sung nếu có điều kiện tài chính có thể là:

 • Heo quay
 • Bánh kem
 • Nem chả
 • Tiền + Vàng

Cách xếp mâm quả ngày cưới

Sau khi đã chuẩn bị những mâm quả cưới đầy đủ việc sắp xếp như thế nào cho đúng bao gồm đội hình bưng tráp, quy trình trao và nhận mâm cũng khá quan trọng nhưng không phải ai cũng biết.

Mình sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin đầy đủ những về cách xếp mâm quả ngày cưới cũng như quy trình cơ bản để đám cưới diễn ra trọn vẹn nhất.

Đội hình bưng quả

Hình ảnh đội bưng quả, lễ tân
Đội hình bưng quả theo thứ tự đúng chuẩn

Trước tiên hai gia đình phải đồng nhất với nhau bao nhiêu mâm quả để chuẩn bị số lượng người bưng quả phù hợp. Tương tự nhà gái cũng chuẩn bị số lượng người nhận tráp tương đương.

Đến thời điểm tốt đã được chọn thì toàn bộ nhà trai bao gồm chú rể bưng quả sang nhà gái tiến hành làm lễ cưới cũng như trao quả cho nhà gái.

Cách bưng quả đúng

Khi đã đến trước cổng nhà gái cần phải sắp xếp đội hình theo thứ tự:

 • Đứng đầu là ông bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng quả và những người nhà đi cùng.
 • Sau khi người đại diện, chú rể phụ vào trước làm thủ tục thì đội bưng quả nhà trai trao cho nhà gái theo thứ tự chuẩn bị sẵn.
 • Đội bưng quả nhà trai và nhà gái có thể trao cho nhau những phong bì lì xì.

Cách trả mâm quả

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục trước khi ra về đội bưng quả nhà gái sẽ trả lại các mâm quả cho đội bưng tráp của nhà trai trong đó sẽ có một ít lễ vật trước đó nhà trai mang qua để xem như là quà trả lễ.

Đây được xem là quy trình chuẩn và cơ bản trong hầu hết các đám cưới ngày nay các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Giá mâm quả cưới bao nhiêu tiền ?

Mâm quả cưới giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào số lượng, chất lượng và những yêu cầu về trang trí như thế nào ? Chúng ta hoàn toàn có thể tự tay trang trí và chuẩn bị mâm quả tại nhà nhưng nếu không có thời gian hoặc không hiểu rõ những mâm quả cần những gì thì tốt nhất nên tìm đến các dịch vụ.

MÂM QUẢ CƯỚI VÀ Ý NGHĨA LỄ VẬT Đồ Cúng Tâm Linh | Tâm Thành + Nguyện Đạt
Giá mâm quả cưới

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp trọn gói mâm quả cưới cùng với một số dịch vụ cưới với mức giá khá ưu đãi giá từ 3.400.000đ

Hầu hết các mâm quả đám cưới sẽ được trang trí khá đẹp mắt và chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của các bạn.

Việc chọn những mâm quả cưới đúng và đủ là điều chúng ta nên làm vì nó là một nét đẹp trong ngày cưới của chúng ta. Có thể không cầu kỳ và sang trọng chỉ cần đủ và giữ đúng ý nghĩa thiêng liêng của nó là được.

Thuê mâm quả cưới ở đâu ?

Hiện tại chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ cho thuê mâm quả cưới trọn gói với đầy đủ các mâm quả theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi mâm quả cưới sẽ thay đổi theo yêu cầu nhưng cơ bản nhất chúng tôi có gói dịch vụ như sau:

Gói thuê mâm quả cưới trọn gói 6 mâm trị giá 2.300.000đ.

 • 1 mâm trầu cau
 • 1 mâm trà rượu
 • 1 mâm trái cây ngũ quả: nho mỹ, táo mỹ, xoài….
 • 1 mâm xôi gà
 • 1 mâm bánh kem
 • 1 mâm bánh phu thê

Các mâm quả cưới có thể thay đổi tùy vào mỗi khách hàng và mỗi vùng miền, tuy nhiên vẫn có đầy đủ 6 mâm quả chính. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu về ý nghĩa, cũng như những vật lễ của 6 mâm quả cưới.

0 ( 0 bình chọn )

Chị Chị Em Em

https://chichiemem.vn
Website Chị Chị Em Em với nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da như Kem chống nắng, kem dưỡng da, tẩy trang, trang điểm và nhiều loại mỹ phẩm chính hãng The Face Shop , Ohui, Clinique, Maybelline, Mỹ phẩm SK II, Mỹ phẩm Olay,

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm